Hướng dẫn lựa chọn bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu và khả năng

Write By: administrator Published In: Fire extinguisher Created Date: 2015-06-02 Hits: 5868 Comment: 0

Phòng cháy chữa cháy là một trong những nhu cầu thiết yếu hiện nay nhằm đảm bảo an toàn cho con người và tài sản. Nhưng không am hiểu về quy định PCCC và thiết bị chữ cháy nên gây khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Chúng tôi sẽ giúp bạn thông qua bài viết này.

Liên hệ để được tư vấn trực tiếp:

Email: hoangvu.sonbang@gmail.com

SĐT: 0967 325 118 (Mr. Vũ)

1. Những quy định về cách lựa chọn thiết bị chữa cháy.

   Việc lựa chọn bình chữa cháy phải phù hợp với từng trường hợp nhất định, phải xác định được mức độ của đám cháy và tính chất của vị trí, nơi có người thường xuyên, các nguy cơ gây ra cháy, điều kiện nhiệt độ và các yếu tố khác...Số lượng, công suất, giới hạn sử dụng của các bình chữa cháy và thiết bị chữa cháy khác cho phù hợp theo từng tính chất môi trường và hàng hóa cần bảo vệ.

2. Lựa chọn loại bình chữa cháy như thế nào?
a. Lựa chọn bình chữa cháy dạng khí CO2
- Bình chữa cháy dạng khí CO2 có khả năng dập tắt đám cháy từ gas, điện, xăng dầu… Trên bình thường ghi rõ CO2, hoặc MT2, MT3, MT5. Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà, khoảng cách dập gốc lửa khoảng 1,5m. Do đặc tính bình chữa cháy dạng khí CO2 gây ngạt, nên cũng không thể để bình chữa cháy trong phòng kín có người ở.

+ Ưu điểm của bình chữa cháy dạng khí là sau khi sử dụng, khí bay hết không làm ảnh hưởng đến những trang thiết bị, linh kiện điện, điện tử, vi tính; đặc biệt là an toàn với đồ ăn. Trang bị bình chữa cháy dạng khí CO2 ở gian bếp rất tiện lợi.

+ Lưu ý : Khí CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh, -730C, do đó người sử dụng không được xịt trực tiếp vào người khác hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh. Ngoài ra, nếu đám cháy có liên quan đến điện thì trước hết cần phải cúp cầu dao điện

b. Lựa chọn bình chữa cháy dạng bột.

- Bình chữa cháy dạng bột có nhiều loại, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

 

Ví dụ : Nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện. Bình bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, ti vi vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị. Nếu chẳng may bị dính bột, cần làm vệ sinh ngay hoặc phải bỏ đi. Bình bột có khoảng cách dập gốc lửa được là 3m.

=> Nên chọn bình có trọng lượng vừa sức để mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng dễ dàng. Nếu sử dụng trong gia đình thì chọn bình bột loại 4kg, giá 245.000đ/bình BC; bình CO2 loại 3kg có giá 420.000đ/bình.

Bình chữa cháy nên đặt nơi dễ thấy, không ẩm ướt; bảo dưỡng bình định kỳ khoảng một năm/lần. Có thể tự kiểm tra bình CO2 tại nhà bằng cách cân. Bình 3kg có tổng trọng lượng 10,5kg. Nếu cân thấy bình mất 20% trọng lượng cần đi kiểm tra ngay.

Bình bột thì kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Nếu kim chỉ vạch đỏ là bình đã mất áp lực, phải đi kiểm tra. Nếu ở vạch xanh lục là bình tốt. Nếu ở vạch vàng là bình đang bị tăng áp lực do để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng, nên dời bình đến chỗ mát để giảm áp về vạch xanh.

 

Tại sao mua bình chữa cháy tại Sơn Băng?
Đội ngũ nhân viên SƠN BĂNG hỗ trợ tư vấn tận tình 24/7 Chế độ bào hành chu đáo, có trách nhiệm
Giao hàng tận nơi miễn phí tại HCM, Bình Dương, Biên Hòa Thời gian giao hàng nhanh trong ngày
Phương châm làm việc uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng Đầy đủ chứng từ CO-CQ, biên bản kiểm định
Giá thành luôn cập nhật phù hợp với mọi khách hàng Hình thức đặt hàng - thanh toán đơn giản
Hàng có sẵn luôn đáp ứng tốt nhu cầu về số lượng Luôn luôn lắng nghe - luôn luôn thấu hiểu
Bản quyền website Bình chữa cháy thuộc công ty Sơn Băng
Thiết Bị Cứu Hỏa © 2022